Cho ngày tết thêm
tròn vị đậm chất với món mứt hạt sen đúng kiểu
Ngày tết nhâm nhi bên những chén trà nóng, đôi ba câu chuyện
đón tết với người thân cùng đĩa mứt hạt sen thơm ngon thì còn gì mong đợi hơn. Tết
là ngày mà các thành viên trong gia đình được quây quần yêu thương bên nhau, mà
món mứt hạt sen cũng chính là một trong những hương vị không thể thiếu của ngày
tết
xem thêm:
Tự làm mứt hạt sen thơm ngon bổ dưỡng tại nhà đón tết và
cùng người dân thưởng thức nhé
Chuẩn bị nguyên liệu
Hạt sen khô, lựa chọn hạt trắng không mọt mốc: 110g
Đường trắng: 100-150g
Hương vani hoặc nước hoa bưởi
Bắt tay vào thực hiện
Bước 1 : Hạt sen khô mua về đem đãi sạch với nước lạnh rồi
đem ngâm nước khoảng 4 tiếng để cho hạt sen nở và mềm dần ra nhé. Tâm sen khá đắng,,
lưu ý nếu hạt sen chưa được thông tâm sẽ làm mứt bị đắng. Loại bỏ sạch lớp vỏ lụa
ở bên ngoài sau đó đem cho hạt sen vào nồi
luộc chín nhừ
Hạt sen nhừ, đổ ra rá cho ráo rùi đem xóc qua nước lạnh nhé cho
sạch rồi đem để cho ráo nước.
Bước 2 : Ướp hạt sen: hạt sen cho vào một cái tô, đem trộn đều
với đường trắng, tỉ lệ 1: 1, ngâm hạt sen trong đường cho tới khi đường tan khoảng
từ 4-5 tiếng, hoặc tốt nhất bạn hãy tranh thủ để qua đêm, tiết kiệm thời gian
và hợp lí hơn khi không phải ngóng và chờ đợi quá lâu. Hạt sen được ngâm lâu với
đường sẽ càng rong và đẹp hơn
Bước 3 : Hạt sen đã ngâm đường đem sên lại với lửa nhỏ có thể sử dụng bếp từ,
bếp điện từ chính hãng để mức lửa được phud hợp nhất cho việc làm mứt , đảo
đều tay cho đến khi thấy hạt sen khô dần cho thêm hương cho vani hoặc hương hoa bưởi vào tạo mùi thơm
ngon hấp dẫn hơn
Bước 4 : Hạt sen được sên khô đảm bảo hạt sen bám đều đường
bên ngoài , bạn cho hạt sen ra mâm để nguội, bảo quản mứt hạt sen trong hộp kín
hoặc gói nilonn bỏ tủ lạnh dùng dần
Đơn giản cực kì dễ làm, món mứt truyền thống không thể thiếu
trong dịp tết
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét