Mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu đẹp mắt thơm ngon cho ngày tết thêm phong phú
Tết nguyên đán sắp tới gần, chị em nội trợ cũng thi nhau trổ
tài sắm sửa trang hoàng ngày tết, và việc nội trợ bếp núc cũng là một trong
thiên chức không thể thiếu của người vợ, người mẹ… tự tay làm món mứt dừa ngũ sắc
mà không cần tới phẩm màu sẽ là một trải nghiệm cực kì thú vị cho các mẹ
Xem thêm:
Mứt có lẽ là một trong những món truyền thống không thể thiếu
được vào dịp tết, cùng tìm hiểu và khám phá cách làm mứt dừa ngũ sắc từ những
thực phẩm tự nhiên nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Dừa lấy cùi: 1,1 kg
Đường tinh luyện: 500 gr
Lá nếp, bắp cải tím, cà rốt, gấc, bột cacao, gấc chín, hương
vani
Với những nguyên liệu dễ kiếm là từ những thực phẩm thiên
nhiên không chỉ giúp bạn cảm thấy ngon miệng mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe
Thực hiện:
Dừa mua đã được bóc sẵn phần vỏ cứng đem gọt bỏ phần vỏ nâu
bên ngoài, dùng dao cắt quả dừa làm đôi . Dùng nạo sắc để dừa không bị đứt, nạo
theo vòng tròn của quả dừa để được những sợi dừa dài và mỏng không bị vún
Dừa nạo xong đem rửa vài lần nước để dừa sạch dầu, tránh
tình trạng dừa nhanh hỏng và bị thiu, rửa cho tới khi nước không còn màu trắng
đục
Chuẩn bị màu tự nhiên cho món mứt dừa ngũ sắc
Thịt gấc chín chọn quả gấc nếp màu sẽ đẹp và đỏ tươi bóp
cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt cho thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi
lọc lấy nước gấc qua 1 cái rây loại bỏ bã chúng ta được màu đỏ
Bắp cải tím, Cà rốt cùng lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng
loại để riêng và cho vào máy xay thêm 1
bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn lọc lấy nước
Dừa chia thành 5 phần cho từng phần màu nước rau củ đã chuẩn
bị sẵn ướp chung với đường trong khoảng 4-5 tiếng cho dừa ngấm màu của nước rau
củ và ngấm đường.
Bạn có thể để qua đêm để tiết kiệm thời gian cũng như cho
màu dừa được đều hơn
Bật
bếp từ nhập khẩu , để sên mứt dừa, để chế độ lửa nhỏ,
đảo đều cho tới khi nước cạn dần, đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì đảo
nhanh tay hơn, tránh để quá lâu gây cháy mứt.
Nếu muốn mứt thơm hơn trước khi tắt bếp thì nhỏ vào chảo vài giọt vani rồi. Mứt
sau khi sên xong
rải ra 1 cái mâm, để
nguội khi mứt nguội thì cất vào lọ kín để bảo quản.
Lưu ý đối với mứt dừa vị cacao không cần ướp trước, bạn có
thể rắc trực tiếp bọt cacao trước khi sên mứt
Mứt dừa đạt yêu cầu là khi ăn có vị ngọt thơm, sần sật phảng
phất mùi vani đồng thời đạt màu của từng nguyên liệu và giữ được hương vị đặc
trưng
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét